Bài toán quản lý công trình khi dự án thay đổi thiết kế
Đăng ngày : 07/08/2018

Không phải là những dự án lớn, không phải là những kết cấu phức tạp, cũng không phải là những thiết bị phi tiêu chuẩn mà những công trình khó khăn nhất và đáng ngại nhất là những công trình có sự thay đổi thiết kế nhiều lần, rất nhiều lần. 

Đối với mỗi dự án, để thực hiện phục vụ cho công tác sản xuất, lắp dựng phải trải qua rất nhiều công đoạn. Có rất nhiều công việc phải tiến hành như kiểm soát, xuất bản bản vẽ sản xuất thi công đến công tác bóc định mức vật tư, bóc thép hình, bóc bu lông liên kết, kiểm soát bản vẽ xà gồ, đối với các công trình có sàn deck và lợp tôn thì còn có thêm công tác bóc sàn deck, đinh hàn sàn deck, bóc tôn cho công trình. Kết quả chính xác của mỗi công việc trên là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho quá trình sản xuất, lắp dựng được thông suốt và thuận lợi.

Tuy nhiên, việc các dự án thay đổi thiết kế là điều thường xuyên xảy ra, nhẹ thì thay đổi chi tiết liên kết, thay đổi bán mái, cửa đi, nặng thì thay đổi phương án cột kèo giằng... Mỗi sự thay đổi đều kéo theo sự thay đổi của tất cả các chi tiết và bản vẽ liên quan. Để kiểm soát tốt được các công việc này đòi hỏi cán bộ thiết kế phải có tư duy hình học tốt, có tư duy logic và khả năng tưởng tượng cao để đảm bảo không bỏ sót các chi tiết thay đổi. Ở HTSTEEL đã áp dụng phần mềm Tekla Structures đã được áp dụng thì cán bộ thiết kế đã được hỗ trợ phần nào, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là cán bộ thiết kế - những người nắm bắt ý tưởng của Chủ đầu tư để truyền tải tới bộ phận sản xuất, bộ phận lắp dựng bằng bản vẽ thi công.

Công trình thay đổi hoàn toàn phương án kết cấu

Sự khó khăn còn nhân lên nhiều lần hơn khi một dự án bị thay đổi thiết kế nhiều lần. Ở HTSteel đã từng có dự án đến khi lập bản vẽ hoàn công đã có 8 lần thay đổi, thay đổi từ chiều dày cho đến phương án cột kèo, giằng.v.v... khiến các cán bộ quản lý dự án, quản lý sản xuất phải hết sức tập trung và phối hợp chặt chẽ trong mỗi lần cập nhật phiên bản bản vẽ mới. 

Hoàn toàn không có sự liên quan giữa bản vẽ đầu tiên và bản vẽ hoàn công

Sự khó khăn trở nên khủng khiếp hơn khi dự án bị thay đổi, nhưng vừa thay đổi vừa sản xuất để đảm bảo tiến độ. Những dự án như vậy HTSteel đã phải đối mặt rất nhiều lần. Các bộ phận thiết kế, quản lý dự án, cán bộ triển khai sản xuất và đến cả các tổ trưởng cũng phải trở thành một. Từng chi tiết, từng bản vẽ phải được thông báo liên tục nhanh chóng để xác định được những chi tiết nào vẫn giữ nguyên, những chi tiết nào bản vẽ nào phải tạm dừng để chờ thay đổi thiết kế. Rồi những chi tiết nào đã sản xuất nhưng sai so với yêu cầu thay đổi thiết kế và cần phải sửa đổi, sửa đổi gây phát sinh hay xử lý theo phương án nào. xà gồ đã cán ra theo bản vẽ cũ xử lý tận dung so với bản vẽ mới ra sao, bu lông liên kết đặt theo bản vẽ cũ thay đổi như thế nào so với bản vẽ mới.v.v.... tất cả đều là sự thách thức mà không phải cứ các đơn vị sản xuất kết cấu thép lâu năm là có thể làm được. 

Quán ăn chuyên nghiệp hay không thể hiện ở khi đông khách. Quy trình có chặt chẽ hay không thể hiện khi vận hành tốt ngay cả với các trường hợp đặc biệt. Các phần mềm phát triển hỗ trợ thiết kế, quản lý như tekla ngày càng hiện đại, các ứng dụng phục vụ cho liên lạc, họp trực tuyến như zalo, skype ngày thông dụng nhưng chỉ có thể trợ giúp, còn để xử trí cho mỗi tình huống riêng biệt, để có biện pháp xử lý cho từng công trình đặc thù thì yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến - chăm sóc khách hàng
  • Mr. Trình
    TP Kỹ thuật : 0972.128.678
  • Mr. Dũng
    TP tư vấn : 0983.118.283
  • Mr. Đạt
    TP Kinh doanh : 0973403954
Hotline : 043.868.8868